Giỏ hàng

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN ĐIỂM MÔN TOÁN THCS HIỆU QUẢ?

Nhiều học sinh cảm thấy đau đầu về môn Toán, vì điểm môn Toán mỗi lúc một không cao, nhiều điểm kiến ​​thức chưa hiểu rõ. Vậy học Toán THCS phải học như thế nào để nâng điểm hiệu quả?

1. Thái độ học môn Toán

Thái độ đóng vai trò rất quan trọng trong việc học tập môn học này, có thái độ thì nửa đầu sẽ thành công. Vì vậy cần có thái độ học tập nghiêm túc là rất quan trọng, khi gặp bất cứ vấn đề khó khăn nào bạn sẽ cố gắng suy nghĩ hết sức mình. Có thái độ trong học tập như vậy thì các em mới có thể học tốt các môn học này.

2.Xác định những khó khăn, thiếu sót của bản thân

Khi học toán, nhiều học sinh chỉ biết một số điểm kiến ​​thức phân tán, tản mạn, nhiều điểm chỉ mang lại cảm giác mơ hồ, không rõ nội dung cụ thể.

Các em có thể nắm vững các điểm kiến ​​thức của nội dung đã học. Nhưng khi chuyển từng điểm kiến ​​thức thành giải bài tập thì sẽ không biết nên sử dụng điểm kiến ​​thức nào để giải quyết vấn đề.

Có thể hiểu và nắm vững điểm kiến ​​thức từ một góc nhìn khác. Nhưng một khi tích hợp nhiều điểm kiến ​​thức vào một câu hỏi thì các em không biết phải làm thế nào. Các em thiếu một khả năng toàn diện nhất định, kiến ​​thức không hệ thống.

3. Cải thiện kiến thức môn Toán

Nắm vững các điểm kiến ​​thức trong sách giáo khoa. Đối với bài mới, các em cần thực hiện tốt việc xem trước – nghe – ôn. Để ôn tập cần đọc kỹ sách giáo khoa, phân tích, phán đoán các điểm kiến ​​thức tiến và lùi. Củng cố sự hiểu biết và nắm vững các kiến ​​thức điểm qua các chủ đề cơ bản trong sách giáo khoa.

Tổng hợp các điểm kiến ​​thức trong cùng một chương. Điểm tri thức có thể so với ngọc trai, muốn nhặt được một vòng ngọc trai thì phải nhặt được những viên ngọc trai khác, bạn cần phải đeo những viên ngọc trai này. Bằng cách làm các câu hỏi, hãy phân tích cách các điểm kiến ​​thức được kết nối và áp dụng trong các câu hỏi. 

Kết nối các điểm kiến ​​thức và hình thức ứng dụng của chúng. Và hình thành một mạng lưới kiến ​​thức trong tâm trí của bạn. Lần sau khi bạn gặp những điểm kiến ​​thức tương tự, bạn sẽ tự nhiên biết làm thế nào để làm nó. Học sinh làm được bước này sẽ không có điểm quá thấp.

Tổng hợp tất cả các điểm kiến ​​thức môn Toán THCS và tích hợp. Bằng cách làm nhiều câu hỏi hơn, tốt nhất là bạn có thể giải quyết nhiều hơn một câu hỏi, mở rộng tư duy của bạn thông qua nhiều giải pháp và củng cố sự hiểu biết và vận dụng các điểm kiến ​​thức.

4. Xây dựng thói quen trong học môn Toán

Trong quá trình học, bạn cần hình thành một số thói quen tốt như lập kế hoạch, luyện tập, xem trước,... những nội dung này rất quan trọng trong việc học. Và việc xem trước có thể khiến bạn tập trung hơn khi nghe trên lớp, sẽ không bị phân tâm, luyện tập có thể áp dụng kiến ​​thức đã học ngày hôm đó, và sẽ không gặp phải tình trạng quên bài.

5. Lập bộ sưu tập những câu hỏi sai

Khi học môn này có thể có một số câu sai, sau những câu sai các em có thể dùng cuốn sổ nhỏ ghi lại. Vài ngày sau các em có thể làm lại, các em có thể tham khảo những câu dễ mắc lỗi khi ôn tập. Đây là một trong những điểm chính của cách học toán ở trường THCS.

6. Ghi chú khi học môn Toán

Đối với bất kỳ môn học nào, việc ghi chép là rất quan trọng. Nó có thể ghi lại những điểm chính đã học trên lớp để tiện cho việc ôn tập sau này. Đồng thời có thể dùng để xem lại nội dung trước đó bất cứ lúc nào.

7. Bài tập về nhà môn Toán

Bài tập về nhà không còn xa lạ với nhiều học sinh. Nhìn chung giáo viên sẽ giao một số bài tập về nhà sau giờ học để có thể sử dụng hết nội dung đã học trên lớp. Thực hiện các bài tập củng cố kiến ​​thức đã học trên lớp.

Trên đây là một số phương pháp để giúp các em có thể cải thiện được điểm môn Toán THCS. Hy vọng qua các em có thể áp dụng và đạt được số điểm mong muốn. Nếu các em cần tìm một bộ sách hỗ trợ hệ thống kiến thức, có thể tìm hiểu bộ sách: Sổ Tay Toán Học và Sổ Tay Hình Học.