Giỏ hàng

KHÁC BIỆT TRONG PHƯƠNG PHÁP DẠY & HỌC “TOÁN SINGAPORE”

Singapore liên tục xếp thứ hạng cao ở bộ môn Toán hoặc Khoa học trong các chương trình đánh giá học tập như TIMSS và PISA (OCED). Có nhiều lý do dẫn tới sự thành công trong giáo dục Toán học tại quốc đảo này, một trong số đó đến từ phương pháp dạy gọi là “Toán Singapore”.

Những hạn chế của phương pháp dạy Toán truyền thống

Một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc này là phương pháp giảng dạy đặt nặng lý thuyết sách vở. Như một vòng luẩn quẩn, học sinh khi đến lớp phải tiếp thu nhiều công thức và học thuộc chúng, sau đó về nhà áp dụng công thức một cách máy móc, rập khuân để giải bài tập mà giáo viên giao cho.

Lâu dần, cách dạy học này sẽ khiến học sinh chán nản và có cái nhìn tiêu cực về Toán học. Không chỉ gây tác động xấu về mặt tâm lý, việc nhồi nhét quá nhiều công thức mà bản thân học sinh không thể giải thích có thể sẽ tạo ra một lỗ hổng kiến thức lớn.

Khác biệt vượt trội của phương pháp “Toán Singapore”

Hãy tưởng tượng bạn đang dự giờ môn Toán tại một lớp 3 bất kỳ. Các em đang học về phép chia số lớn và chăm chú lắng nghe giáo viên trình bày các bước thực hiện phép chia số lớn.

Thế rồi bạn sang một lớp 3 khác cũng đang dạy về phép chia số lớn, nhưng ở đây cô giáo đặt lên bàn những chiếc lọ và đồng xu, sau đó ra đề bài: “Hiện cô có 17 đồng xu, cô muốn chia đều vào 5 lọ, cô sẽ phải làm như thế nào?”.

Học sinh cùng nhau tìm cách trả lời thông qua việc xếp đồng xu vào lọ. Sau khi đã thảo luận theo mọi cách, cô giáo mới bắt đầu bước vào bài học về phép chia số lớn.

Lớp học đầu tiên sử dụng cách tiếp cận toán học điển hình, phổ thông hơn trong khi lớp học thứ hai đang sử dụng Toán Singapore.

Về mặt lý thuyết, bài học của hai lớp là giống nhau, nhưng cách học sinh tiếp cận toán học là khác nhau. Và cách tiếp cận khác biệt thứ hai đã tạo nên Toán Singapore.

Toán Singapore tập trung xây dựng kỹ năng toán học cơ bản, thay vì chú ý đến nội dung, cho phép học sinh tập trung vào khái niệm sâu hơn, sử dụng phương pháp TƯ DUY TRỰC QUAN QUA HÌNH ẢNH.

Nếu so sánh với phương pháp truyền thống, Toán Singapore đã được chứng thực mang lại hiệu quả vượt trội cho học sinh. Thông qua giáo cụ trực quan và những bài học, khái niệm gắn liền với các vấn đề từ đời thực, phương pháp Toán Singapore sẽ giúp các em hiểu rõ về bản chất của Toán học thay vì ghi nhớ thụ động những công thức một cách vô nghĩa.

Hơn thế nữa, Toán Singapore còn giúp học sinh chủ động hơn trong việc học Toán bằng việc tự tìm hiểu những ẩn ý trong mỗi bài giảng – một dạng bài tập về nhà hoàn toàn mới và không mang tính chất bắt buộc. Nếu phương pháp giảng dạy truyền thống bắt buộc mọi người phải học thuộc công thức thì đối với Toán Singapore, học sinh chính là người tư duy  tìm ra các cách giải công thức mới.

Tại Việt Nam, bố mẹ/thầy cô/học sinh có thể tiếp cận phương pháp dạy và học hiệu quả tại đâu?

Với lợi thế về kinh nghiệm của một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc đưa phương pháp Toán Singapore về Việt Nam, HỌC GIỎI TOÁN là địa chỉ mà quý phụ huynh có thể tin tưởng lựa chọn những bộ sách TOÁN SINGAPORE hàng đầu được thiết kế song ngữ ANH – VIỆT.

  1. Đánh thức tài năng Toán học từ lớp 1 đến lớp 9– Tác giả Terry Chew
  2. Toán tài năng từ lớp 1 đến lớp 9 – Tác giả Terry Chew
  3. Luyện thi Olympic Toán quốc tế từ lớp 1 đến lớp 9 – Tác giả Terry Chew
  4. Thách thức Toán Singapore từ lớp 3 đến lớp 6 – Tác giả

Bố mẹ quan tâm, tham khảo thêm bài viết tại: hoặc truy cập: https://achaubooks.vn/ để theo dõi thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác.

Liên hệ SĐT: 0916 640 166 để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ nhanh nhất.