Giỏ hàng

PHƯƠNG PHÁP HỌC MÔN SINH HỌC HIỆU QUẢ

Có rất nhiều phương pháp học toán, lý, hóa nhưng môn sinh học lại rất ít thông tin về cách học. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn phương pháp học môn sinh học hiệu quả. Đừng bỏ lỡ nhé!

1. Phương pháp học môn sinh - Cố gắng nhớ lại

Cái gọi là cố gắng nhớ lại là nhớ lại nội dung đã học trên lớp. Một số người so sánh nó với "nhai lại", giống như bò hoặc cừu, trả thức ăn đã vào dạ dày lên miệng và nhai kỹ. Phương pháp này thực chất là kiểm tra bản thân và buộc bản thân tham gia vào các hoạt động tư duy. 

 

Lợi ích của việc cố gắng nhớ lại có thể được thể hiện ít nhất ở ba khía cạnh sau:

- Bạn có thể kiểm tra tác dụng của việc học trên lớp. Trong quá trình cố gắng nhớ lại, nếu bạn có thể nhớ lại một cách chính xác toàn bộ hoặc phần lớn nội dung của lớp học. Thì bạn có thể tự chứng minh hiệu quả của việc xem trước và học tập trên lớp là tốt. Để kiểm tra chính xác hiệu quả của việc xem trước và học trên lớp, khi bạn bắt đầu cố gắng nhớ lại, tốt nhất bạn không nên đọc sách hoặc đọc ghi chú bài giảng. Và sau đó đọc sách hoặc ghi chú bài giảng khi bạn không thể nghĩ ra. Để khắc sâu trí nhớ, bạn cũng có thể ghi lại nội dung chính trong lúc suy nghĩ. Bằng cách này, hiệu quả của việc cố gắng nhớ lại sẽ tốt hơn. 

- Nhớ lại có thể cải thiện khả năng ghi nhớ. Bởi vì cố gắng nhớ lại là một hoạt động tư duy tích cực, nó có thể tái tạo kiến ​​thức đã học trong tâm trí trước khi nó đi vào trạng thái quên. Điều này tất nhiên có lợi cho việc duy trì trí nhớ.

- Nhớ lại có thể cải thiện sự nhiệt tình của việc đọc và sắp xếp ghi chú. Bằng cách cố gắng nhớ lại, đọc lại nội dung học trên lớp trong tâm trí bạn. Những gì bạn nhớ thường là những gì bạn đã biết. Và những gì bạn không nhớ là gì bạn chưa nắm vững. Điều này cho thấy rằng trí nhớ tình cờ là sự kiểm tra hiệu quả của việc học. Đối với những người không thể nghĩ ra nội dung học tập, họ sẽ tự nhiên lao vào đọc các ghi chú. Bằng cách này, nó kích thích sự nhiệt tình của việc đọc sách và sắp xếp các ghi chú, và có ý thức coi nội dung bị quên là trọng tâm của bài đánh giá, làm cho bài đánh giá trở thành mục tiêu.

Nếu bạn cần một phương pháp ghi chú thú vị và độc đáo, hãy tham khảo Sổ Tay Sinh Học.

2. Phương pháp học môn sinh – Đọc kỹ

Trong quá trình ôn tập, sau khi hoàn thành các bước thử nhớ lại, bạn nên bắt đầu đọc kỹ. Tất nhiên, việc đọc ở thời điểm này khác với việc đọc trước khi học và học trên lớp, nó được thực hiện trên cơ sở nghiên cứu trước và học trên lớp. Vì vậy cần đạt được những điểm sau:

- Kết hợp giữa đọc và suy nghĩ. Cái gọi là kết hợp giữa đọc và suy nghĩ nghĩa là không chỉ đọc từ đầu đến cuối, từng chữ, mà còn phải nắm được nội dung của các khái niệm cơ bản và cơ bản về kiến thức. Đừng cẩu thả, chúng ta phải xem xét toàn bộ và chúng ta phải suy nghĩ trong khi đọc. Suy nghĩ nhiều hơn về các vấn đề nảy sinh trong quá trình nhớ lại, suy nghĩ về các mối liên hệ bên trong, và thậm chí phải suy nghĩ về việc hiểu và ứng dụng của hiểu biết. 

- Cần tập trung vào bài đọc trong bài ôn tập, có trọng điểm, đọc kỹ và suy nghĩ kỹ. Đối với những phần đã nhớ và đã hiểu, bạn không cần mất nhiều thời gian, và tập trung vào những nội dung không thể nhớ lại và ấn tượng còn mơ hồ. Khi bạn đang đọc, bạn cũng có thể viết trong khi đọc.

- Tập trung vào đọc chuyên sâu và đọc quen thuộc. Đối với một số nội dung quan trọng trong sách giáo khoa, phải tập đọc chuyên sâu và đọc quen thuộc. Đối với một số chương trọng tâm, các em nên học thuộc lòng trên cơ sở chuyên sâu và đọc quen thuộc.

- Cần đọc một số sách tham khảo một cách hợp lý, trong quá trình ôn tập vẫn cần đọc một số sách tham khảo một cách hợp lý. Đọc sách tham khảo tất nhiên được thực hiện trên cơ sở xem lại nội dung sách giáo khoa, đồng thời đọc nội dung sách tham khảo kết hợp với nội dung sách giáo khoa. Và Sổ Tay Sinh Học cũng là một loại sách tham khảo bạn không nên bỏ qua.

3. Phương pháp học môn sinh - Sắp xếp ghi chú

Tổ chức ghi chú trong quá trình xem xét, có nghĩa là kết nối các ghi chú được thực hiện trong quá trình học tập như xem trước, học trên lớp và xem lại ở một mức độ xử lý và sắp xếp nhất định, biến nó thành một xử lý và tinh chỉnh thông tin. 

Quá trình sắp xếp các ghi chú thường là một quá trình đào sâu và đơn giản hóa kiến ​​thức. Do đó, nó yêu cầu một chỉ mục rõ ràng, trung tâm nổi bật, nội dung súc tích và tốt nhất là những hiểu biết độc đáo của riêng nó. 

Bằng cách này, các ghi chú đã qua xử lý có thể được sử dụng như một trợ thủ đắc lực cho quá trình ôn tập và ôn tập từng giai đoạn trước các kỳ thi quan trọng.

 

4. Phương pháp học môn sinh - Tìm tòi, khám phá

Nội dung ôn tập không nên chỉ bó hẹp trong nội dung sách giáo khoa lặp đi lặp lại mà cần tiếp tục tìm tòi, khám phá trên cơ sở ôn lại kiến ​​thức cũ. Cái gọi là "học cái mới thông qua việc ôn lại quá khứ" cũng là chân lý. 

Để khám phá trong quá trình xem xét, cách cơ bản nhất là “đặt câu hỏi”. Để có kiến ​​thức, chúng ta không chỉ phải hiểu câu hỏi “cái gì”, mà còn cả câu hỏi “tại sao”.

Trên đây là một số phương pháp học môn sinh hiệu quả cho các bạn học sinh trung học cơ sở. Nếu bạn đã hiểu được hết những cách học này, đừng quyên thực hành để có thể đạt điểm cao môn Sinh nhé!

 

Từ khóa

trang điểm đẹp học trang điểm sách dạy trang điểm tự học trang điểm bí quyết trang điểm bí quyết trang điểm tự nhiên mẹo trang điểm make-up tự học make-up dạy make-up hùng biện bí kíp học tập mẹo học toán sổ tay toán học sổ tay toán học thcs bản đồ bản đồ thế giới bản đồ khám phá maps sách bản đồ sách maps sách khoa học tạo cảm hứng khám phá khoa học cho trẻ khám phá khoa học sinh học sổ tay sinh học mã hóa lập trình khoa học máy tính coding viết code Khoa học máy tính giáo dục stem tư duy toán học tư duy khoa học tư duy kĩ thuật stem trang điểm tự nhiên mẹo trang điểm cho người bắt đầu trang điểm mắt trang điểm môi đánh khối ngôn ngữ lập trình giáo dục giúp con học giỏi Lợi ích ý nghĩa của bản đồ toán học khoa học sổ tay khoa học học giỏi thay đổi tư duy cẩm nang hóa học những cuốn sổ tay giúp học giỏi sổ tay hình học sổ tay hóa học phương pháp học môn sinh học môn sinh học sổ tay bỏ túi sổ tay kiến thức sổ tay kiến thức toán lớp 6 sổ tay kiến thức toán thpt sổ tay tiếng anh toán singpaore thành phố nổi tiếng cities truyện cho bé đọc truyện cho bé truyện tiếng anh cho bé cách học tốt môn hóa học hóa hiệu quả môn hóa học bách khoa toàn thư cách sử dụng sách bách khoa toàn thư bách khoa toàn thư cho trẻ bách khoa toàn thư không gian bách khoa toàn thư khoa học CODE thiết kế website phát triển website không gian con người trong không gian vũ trụ sách vũ trụ cho trẻ đề khảo sát đề thi toán lớp 4 đề thi thi học kì toán Toán 4 hệ cambridge hệ song bằng hệ song ngữ giáo dục song ngữ học song ngữ sách song ngữ việt anh giáo dục hiện đại sách song ngữ cho trẻ lĩnh vực kỹ thuật số SEO content marketing sách thiết kế xây dựng trang web nền tảng cơ bản web thiết kế nhận diện thương hiệu kì quan thế giới 7 kì quan thế giới cổ đại 7 kì quan thế giới mới kì quan cân bằng thân - tâm - trí hạnh phúc Aumbooks học giỏi môn sinh phương pháp dạy toán sự khác biệt sổ tay cho trẻ trạm vũ trụ không gian khám phá trạm vũ trụ khám phá vũ trụ toán THCS bí quyết học toán Sổ tay toán Học trang điểm tự do nghề trang điểm trang điểm má hồng son môi lớp nền căng bóng học makeup dưỡng da chăm sóc da tự trang điểm Không gian thiên hà trái đất hành tinh kì quan nhân tạo kỳ quan thế giới mới trang điểm sổ tay học giỏi sinh cách học giỏi hóa học giỏi hóa học hóa phương trình hóa học thách thức toán singapore sách kỳ quan bách khoa toàn thư trái đất viết mã Tuyển cộng tác viên phân phối bán sách hỗ trợ bán hàng kế toán nội bộ tuyển dụng kế toán TUYỂN DỤNG tuyển dụng nhân viên kho hà nội nhân viên kho hà nội tuyển dụng nhân viên kho hà nội tuyển dụng nhân viên sàn thương mại điện tử sales thương mại điện tử Nhân viên sale sale online tuyển dụng sckh nhân viên sale online nhân viên sàn thương mại điện tử