Giỏ hàng

Giáo dục song ngữ - Xu hướng nền giáo dục hiện đại

Giáo dục song ngữ đang là xu thế hiện nay ở nước ta, với rất nhiều lựa chọn từ bậc mầm non tới đại học. Việc học kiến thức bằng ngoại ngữ được đánh giá là luôn có những ưu thế khác biệt so với chỉ học ngoại ngữ hoặc chỉ học kiến thức.

Như chúng ta vẫn hiểu, Song ngữ là khả năng sử dụng nhiều ngôn ngữ để giao tiếp, tham gia vào các hoạt động liên văn hóa, thành thạo 2 ngôn ngữ trở lên ở nhiều mức độ khác nhau và trải nghiệm nhiều nên văn hóahọc song ngữ là khả năng vận dụng như người bản xứ từ hai ngôn ngữ trở lên

Định nghĩa về song ngữ hiện nay còn đang là một khái niệm khá trừu tượng với nhiều người. Mỗi học giả và mỗi tổ chức lại định nghĩa song ngữ theo một cách khác nhau.

Nhiều trường học dạy tất cả các môn bằng Tiếng Việt và thêm vài môn Tiếng Anh và họ gọi đó là  giáo dục song ngữ. Như thế là không đúng. Không nên hiểu một cách máy móc học song ngữ là sau khi học một tiết học (ví dụ Toán, Sinh học, Hóa học, Vật lí...) bằng tiếng Việt thì chuyển sang học cũng tiết học đó bằng ngôn ngữ thứ hai. Thực tế, học song ngữ là sự đào sâu kiến thức trong một ngôn ngữ khác.

Song ngữ nói chung và song ngữ Anh - Việt nói riêng nghĩa là Tiếng Anh và Tiếng Việt phải bổ trợ cho nhau phát triển về mặt ngôn ngữ. Một số môn dạy bằng Tiếng Anh, một số dạy bằng Tiếng Việt, và một số bằng cả hai thứ tiếng. Chương trình học ở một số trường hiện nay đang đưa ra được gọi là giáo dục song ngữ, giúp các em học sinh thành thạo cả hai thứ tiếng.

 

Việc tiếp nhận kiến thức các môn học trong nhà trường bằng tiếng Việt và một ngoại ngữ (phổ biến là tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha...) không chỉ đơn giản là thu nhận kiến thức bằng ngôn ngữ khác mà còn giúp người học phát triển nhận thức, năng lực viết, đọc-hiểu, tư duy bằng ngôn ngữ đó; đồng thời tiếp cận một nền văn hóa khác.

Học song ngữ giúp trẻ em có trí nhớ tốt hơn, khả năng tập trung tốt hơn, biết cách loại bỏ những thông tin không liên quan ra ngoài bộ nhớ, thường giỏi Toán học hơn, và có khả năng làm những bài kiểm tra về ngôn ngữ thứ nhất tốt hơn.

Học bằng 2 thứ tiếng không chỉ giúp tăng cường khả năng tư duy linh hoạt, khả năng tập trung, khả năng xử lý nhiều nhiệm vụ cùng lúc mà còn giúp thúc đẩy sự phát triển của não bộ.

Hiện nay việc giáo dục song ngữ ở Việt Nam sử dụng học liệu dưới 3 hình thức:

Giáo viên chọn chủ đề, soạn bài giảng rồi dịch sang ngoại ngữ (phổ biến là tiếng Anh) và dạy lại cho học sinh. Hình thức này giúp học sinh học từ vựng. Dịch cả cuốn sách giáo khoa sang tiếng Anh.

Sử dụng các bộ sách song ngữ nhiều chuyên ngành được dịch từ nguyên bản tiếng Anh giúp học sinh nắm kiến thức một cách hệ thống, đảm bảo tính chính xác và phù hợp với ngữ cảnh của ngôn ngữ gốc; khi cần có thể dễ dàng tra cứu.

Hôm nay, Achaubooks.vn xin giới thiệu tới các em học sinh, các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo những cuốn sách song ngữ Việt Anh do NXB Thế giới phát hành. Những bộ giáo trình tham khảo tại nhà được đánh giá là hiệu quả nhất hiện nay. Không những vậy nó còn đáp ứng được nhu cầu còn thiếu trong việc đổi mới tư duy dạy và học toán tại Việt Nam được giới chuyên môn và thầy cô, phụ huynh, học sinh đánh giá cao về nội dung và phương pháp giúp trẻ thay đổi tư duy học tập, đặc biệt là môn Toán.

Bộ đánh thức tài năng toán học cho trẻ từ 6-15 tuổi

Phụ huynh tham khảo bản đọc thử sách tại đây để có thêm nhận định về bộ sách Toán tuyệt vời này nhé!