Giỏ hàng

CÁCH HỌC TỐT MÔN HÓA Ở TRUNG HỌC CƠ SỞ

Các bạn học sinh Trung học cơ sở chưa giỏi môn hóa không phải là do môn hóa khó. Mà do phương pháp học tập của bạn không phù hợp. Dưới đây là một số bí kíp giúp bạn có thể lựa chọn được cách học tốt môn hóa phù hợp với mình. Từ đó nắm bắt được các kiến thức trọng tâm để dễ dàng vượt qua kỳ thi và đạt được điểm cao. Hãy cùng tham khảo nhé!

Đọc sách giáo khoa và gắn nó với thực tế

Lấy sách giáo khoa làm chủ đạo và đọc kỹ sách giáo khoa là nền tảng của cách học tốt môn hóa. Khi đọc, cần chú ý đến nội dung chính và không bỏ qua các nội dung trong sách, từ phần lưu ý, sơ đồ đến dữ liệu bổ sung.

Hiệu suất lớp học liên quan đến việc tiếp thu kiến thức

Hình thức dạy học hiện nay chủ yếu là “dạy học theo nhóm”. Hạn chế lớn nhất của nó là không thể “dạy tốt học sinh phù hợp với năng khiếu”. Và điều này rất bất lợi cho những học sinh có điểm không đạt yêu cầu.

Vì vậy, là một học sinh “yếu kém”, bạn nên lắng nghe như thế nào trong lớp hóa tại Trung học cơ sở, nên dùng cách học tốt môn hóa như thế nào? Chiến lược là sử dụng hãy luôn đưa ra đáp án.

Nhiều trường hợp giáo viên chưa chắc học sinh chưa hiểu chỗ nào, phần nào cần nhấn mạnh, có nên giảng lại hay không,… Nếu bạn sẵn sàng trả lời cac câu hỏi giáo viên được ra, thì bạn sẽ rất tập trung, hiệu quả nghe hiểu trên lớp sẽ rất cao. Và việc học cũng dần trở nên thú vị hơn.

Đánh giá sau giờ học là cách học tốt môn hóa

Cách học tốt hóa Trung học cơ sở là ôn tập kịp thời và làm bài cẩn thận. Bài đánh giá có thể là bài đánh giá sau giờ học, sau tuần, sau tháng, bài đánh giá theo chương, đánh giá toàn diện,… Các phương pháp đánh giá bao gồm kể lại, liên hệ,… nhằm giúp bạn có thể biết được kiến thức mình tiếp thu là bao nhiêu phần trăm.

Chỉ qua nhiều lần đánh giá, ôn tập, bạn mới có thể nắm chắc kiến thức. Có rất nhiều khái niệm, nguyên tắc cơ bản trong sách giáo khoa hóa học hiện hành. Trong đó có các ký hiệu nguyên tố bắt buộc phải nắm vững, nhiều công thức hóa học, phương trình hóa học cũng như các kiến thức khác. Chúng đều rất quan trọng, bạn cần phải hiểu sâu. Bởi nó là cơ sở, là cách để học tốt hóa học. Nếu không thì trong tương lai bạn sẽ không thể đi tiếp các trương trình phía sau.

Ôn lập thường xuyên là cách học tốt môn hóa

Ôn tập là một khâu quan trọng của việc học tốt hóa, là một trong những cách để bạn tiếp thu kiến thức, phát triển trí tuệ, trau dồi năng lực. Trong quá trình ôn tập, cần sắp xếp các điểm kiến thức theo yêu cầu của dàn ý, trọng tâm của sách giáo khoa và sâu chuỗi các điểm kiến thức phân tán thành một mạng lưới để hệ thống hóa kiến thức.

Quan sát thí nghiệm và thực hành

Thông qua các thao tác biểu diễn và thí nghiệm, học sinh biết quan sát thao tác và hiện tượng thí nghiệm của giáo viên. Từ đó độc lập làm thí nghiệm tốt là cơ sở, là cách học tốt môn hóa. Lưu ý, khi quan sát phải có mục đích rõ ràng. Trước khi quan sát thí nghiệm thì nội dung quan sát là gì? Phạm vi giải quyết vấn đề là gì?

So sánh và liên tưởng với kiến thức cũ

So sánh các kiến thức giống nhau và đối lập giữa kiến thức mới và kiến thức cũ để tìm ra điểm giống và khác nhau. Từ đó có thể hiểu sâu hơn và nhớ nhanh hơn. Ví dụ, khái niệm “ion” và “nguyên tử” có thể so sánh về diện tích, cấu tạo, tính chất, sự chuyển hóa, cách kết nối,… để tránh sự nhầm lẫn giữa hai khái niệm.

Học cách ghi chú để hóa học trở nên đơn giản

Bài tập hóa học rất đơn giản nhưng nội dung lại rất phức tạp. Trên lớp cần ghi chép cẩn thật và dành thời gian xem lại sau tiết học. Việc ghi chú cẩn thận theo cách hiểu của riêng mình là một cách để phát triển tư duy rất tốt. Chỉ khi nào bạn biến được những kiến thức đã tiếp thu được thành của riêng mình. Bạn mới thực sự hiểu sâu và có thể áp dụng kiến thức đã học một cách dễ dàng.

Trên đây là một số cách học tốt môn hóa Trung học cho các bạn muốn cải thiện điểm môn hóa của mình. Nếu bạn muốn tự học môn hóa đơn giản hơn, có thể tham khảo cuốn Sổ tay Hóa học, một trong những cuốn sách tổng hợp kiến thức vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách đầy đủ, đơn giản và đúng trọng tâm. Vì cuốn sổ tay này là kiến thức được ghi lại bởi một bạn học sinh giỏi hóa nhất lớp!

Sổ tay Hóa học ghi chép các kiến thức chuẩn nhất, quan trọng nhất, thường có trong kỳ thi cho các bạn học sinh. Bằng cách dùng phương pháp ghi chú sinh động cùng hình ảnh minh họa thu hút. Bộ sổ tay này là nguồn kiến thức không thể thiếu cho các bạn học sinh trung học trong học tốt hóa học. Với cuốn sổ tay, bạn sẽ chinh phục Hóa học dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều.